Cá là một loại thịt trắng có lợi cho sức khỏe, bởi chúng cung cấp protein, vi chất dinh dưỡng và chất béo lành mạnh dồi dào. Tuy nhiên trong nhiều loại cá, nhất là cá biển có chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định gây lo ngại cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về thủy ngân trong cá và động vật có vỏ.
1. Thủy ngân nguy hiểm đến mức nào?
Tiếp xúc với thủy ngân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ở cả người và động vật nếu hấp thụ một lượng thủy ngân cao hơn sẽ gây ra các bệnh lý về não.
Các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp xúc thường xuyên với thủy ngân sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, trầm cảm. Ngoài ra, tiếp xúc với thủy ngân sẽ gây nên các bệnh về huyết áp cao, tăng nguy cơ đau tim và cholesterol LDL “xấu”.
Một nghiên cứu trên 1.800 nam giới cho thấy những người có hàm lượng thủy ngân cao nhất có nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người có hàm lượng thủy ngân thấp hơn.
2. Bạn nên tránh những loại cá nào?
Nhiều trường hợp bị phơi nhiễm thủy ngân do ăn phải cá và động vật có vỏ. Đây là những loại động vật hấp thụ thủy ngân nồng độ thấp do ô nhiễm nguồn nước. Theo thời gian, methylmercury – dạng hữu cơ của Hg sẽ gây ra độc tính cao và gây hại cho sức khỏe của con người.
Một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao vượt quá ngưỡng cho phép. Lượng Hg trong cá và các loại hải sản phụ thuộc vào loài và mức độ ô nhiễm trong môi trường nước của nó. Nhìn chung, những loài cá lớn và sống lâu sẽ có xu hướng chứa nhiều thủy ngân nhất. Chúng bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ tươi, cá chép, cá thu vua, cá ngói từ Vịnh Mexico và cá pike phương bắc.
Cá lớn hơn có xu hướng ăn nhiều cá nhỏ hơn chứa một lượng nhỏ HG. Theo đó, hàm lượng Hg trong cá sẽ tích tụ trong cơ thể của cá lớn theo thời gian do chất độc này rất khó đào thải ra bên ngoài. Mức độ Hg trong cá được đo bằng phần triệu (ppm). Dưới đây là mức Hg trung bình ở các loại cá và hải sản khác nhau, từ cao nhất đến thấp nhất:
- Cá kiếm: 0,995 ppm
- Cá mập: 0,979 ppm
- Cá thu vua: 0,730 ppm
- Cá ngừ mắt to: 0,689 ppm
- Marlin: 0,485 ppm
- Cá ngừ đóng hộp: 0,128 ppm
- Cá tuyết: 0,111 ppm
- Tôm hùm Mỹ: 0,107 ppm
- Cá trắng: 0,089 ppm
- Cá trích: 0,084 ppm
- Hake: 0,079 ppm
- Cá hồi: 0,071 ppm
- Cua: 0,065 ppm
- Haddock: 0,055 ppm
- Cá thu Đại Tây Dương: 0,050 ppm
- Tôm càng xanh: 0,035 ppm
- Cá da trơn: 0,025 ppm
- Mực: 0,023 ppm
- Cá hồi: 0,022 ppm
- Cá cơm: 0,017 ppm
- Cá mòi: 0,013 ppm
- Hàu: 0,012 ppm
- Sò điệp: 0,003 ppm
- Tôm: 0,001 ppm
2. Loại bỏ Hg trong hải sản bằng Máy điện giải Tyent và Lifecore
Theo Tiến sĩ Edward Groth, Quỹ Gelfond về Nghiên cứu Thủy ngân, Đại học Stony Brook, thực phẩm biển là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Chúng ta không nên vì lượng Hg nguy hại mà loại bỏ hoàn toàn thực phẩm biển ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thay vào đó, mỗi gia đình nên sắm cho mình chiếc Máy điện giải mang thương hiệu Tyent hoặc Lifecore để loại bỏ triệt để lượng Hg có trong hải sản.
Cụ thể, sau khi mua hải sản, thực phẩm biển, bạn cần làm theo những bước sau:
Sơ chế hải sản với nước ion kiềm
Sau khi mua hải sản, bạn cần rửa sạch hải sản với nước ion kiềm. Sau đó ngâm chúng trong nước ion kiềm khoảng 5-10 phút để loại bỏ lượng thủy ngân ở vỏ và bề mặt hải sản.
Luộc, hấp hải sản bằng nước ion kiềm
Thay bằng nước thường, bạn nên sử dụng nước kiềm để luộc, hấp hải sản. Nước ion kiềm cùng với độ sôi cao sẽ sản sinh là một loại axit tẩy, có tác dụng loại bỏ 100% lượng Hg có trong hải sản.
Lưu ý:
Lời kết:
Nếu còn gì thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ THẾ GIỚI NƯỚC TỐT để được tư vấn và giải đáp cụ thể:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THẾ GIỚI NƯỚC TỐT
Địa chỉ: Biệt Thự BT1i-02 (lô 16A7) Làng Việt Kiều Châu Âu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP.Hà Nội
Email: thegioinuoctot@gmail.com
Website: http://thegioinuoctot.vn/
XEM THÊM
20 lý do dẫn đầu ngành nước kiềm
13 lý do tại sao bạn không nên uống nước máy
13 CHẤT ĐỘC TIỀM ẨN TRONG NƯỚC MÁY